VÌ SAO BÓP NỔ XỐP HƠI BONG BÓNG LẠI ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI YÊU THÍCH?

Đăng bởi trần mạnh tuấn ngày

Những miếng xốp hơi bong bóng (bubble wrap) thường được dùng như một lớp màng bảo vệ các món đồ gia dụng, đồ dễ vỡ khỏi bị va đập, trầy xước. Tuy nhiên, nhiều người yêu thích chúng như một thứ đồ chơi bằng cách bóp nổ tất cả những bong bóng nằm trên miếng xốp hơi. Vậy rốt cuộc nguyên nhân nào khiến việc bóp nổ xốp hơi bong bóng lại hấp dẫn với nhiều người đến thế?

Xốp hơi bong bóng là sản phẩm được phát minh đầu tiên vào năm 1960 bởi Công ty Cổ phần Sealed Air và từ đó đã được ứng dụng rộng rãi trên thế giới. Một đặc điểm thú vị của xốp hơi là những túi khí nho nhỏ được sắp đặt nằm khít nhau và mỗi khi dùng lực nén bóp nổ những bong bóng khí này, người ta cảm thấy vô cùng thích thú và dễ chịu.

Bóp nổ xốp hơi có thể giúp giảm căng thẳng, tăng độ tập trung

Việc bóp bong bóng khí xốp hơi có nhiều điểm tương đồng với các hành động chúng ta thường làm mỗi khi cảm thấy “ngứa tay ngứa chân” như: rung đùi, bẻ ngón tay, bấm bút,.... Nhiều cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng những hành động lặp đi lặp lại không có mục đích rõ ràng như vừa kể trên có thể giúp làm tăng độ tập trung, giảm căng thẳng và ghi nhớ thông tin tốt hơn.

xốp bọc hàng hà nội

Kathleen M. Dillion - cựu giáo sư thần kinh tại Đại học Western New England (nước Mỹ), đã thực hiện một cuộc nghiên cứu trên nhóm sinh viên của mình với việc bóp những tấm xốp hơi. Kết quả không nằm ngoài giả thuyết, nhóm sinh viên này đã trở nên bình tĩnh và nhanh nhạy hơn so với lúc trước khi họ được thực hiện thí nghiệm, cũng như so với nhóm sinh viên không được phát cuộn xốp hơi.

Như vậy, ta có thể khẳng định, ngoài công dụng bảo vệ các món hàng hóa, cuộn xốp hơi còn có tác dụng trấn an và đem lại cảm giác dễ chịu cho người sử dụng. Theo lời của giáo sư Kathleen thì xốp hơi có tác dụng tương tự như những viên đá được mài nhẵn hoặc ngọc bích thường được cầm trên tay để tiêu khiển ở thời Ai Cập cổ đại và một số nơi tại Châu Á.

Lý giải nguyên nhân về tác dụng với thần kinh của cuộn xốp hơi

Có rất nhiều giả thuyết được đưa ra nhằm lý giải nguyên nhân tại sao những hành động tương tự như bóp cuộn xốp khí lại có lợi cho thần kinh như thế.

Một trong số đó cho rằng đây là thói quen bắt nguồn từ thời xa xưa, từ khi con người vẫn còn săn bắn và hái lượm. Thời điểm đó, tổ tiên của chúng ta phải đối mặt với những loài thú săn mồi nguy hiểm, với nhu cầu sinh tồn, khiến não bộ thường xuyên được đặt trong trạng thái căng thẳng, lo lắng. Những năng lượng này tích tụ khiến cơ bắp “đông cứng” và chỉ có thể giải tỏa khi họ chạy thoát khỏi kẻ thù hoặc đánh bại chúng.

Đặc điểm này đã được truyền lại cho giống loài cho tới tận ngày nay. Trong cuộc sống hiện đại, mỗi khi chúng ta bị rơi vào trạng thái lo sợ và stress, thần kinh sẽ cần phải giải phóng năng lượng và việc bóp nổ cuộn xốp hơi là một trong số những biện pháp đó.

Còn rất nhiều điều thú vị về xốp hơi bong bóng mà bạn có thể muốn khám phá. Hãy liên hệ tới Thăng Long Plastic để tìm hiểu vô vàn điều thú vị cũng như đặt mua sản phẩm này với chất lượng tốt và giá cả phải chăng nhất nhé!


Cũ hơn Mới hơn


0 bình luận


Bình luận